Pháo hoa Canh dao tet Tet Nguyen Dan taiviet.net-noel

Tin tức

Kế hoạch ngân sách Obama hướng Mỹ tăng trưởng mạnh nhất kể từ 2005

Tác giả : Admin | 05 - 03 - 2014 | 1:15 PM | 1220 Lượt xem

Nền kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất kể từ 2005, làm giảm tỷ lệ thất nghiệp bình quân năm thứ tư liên tiếp ngay cả khi chi phí vay của thị trường tăng lên, văn phòng tổng thống dự đoán như vậy.

GDP sẽ tăng 3.1% trong năm 2014 sau khi tăng 1.9% năm ngoái, chính phủ đã tuyên bố trong dự báo đi liền kế hoạch ngân sách năm 2015 được công bố hôm nay ở Washington. Tỷ lệ thất nghiệp trung bình sẽ là 6.9% năm nay, so với 7.4% năm ngoái, và trung bình 6.4% năm 2015, theo dự báo dựa trên thông tin giữa tháng Mười một.

Nhu cầu chi tiêu 3.9 nghìn tỷ đô la góp phần tăng tốc nền kinh tế sẽ giúp tăng thêm việc làm đồng thời đưa lạm phát tới mức mà có thể không gây bận tâm cho các nhà lập chính sách của FED. Kế hoạch chỉ ra việc sửa chữa hệ thống nhập cư, đầu tư vào cơ sở hạ tầng, đơn giản hóa mã thuế và cải thiện đào tạo việc làm sẽ giúp giảm thêm mức độ thất nghiệp.

“Dự báo của chúng tôi nhằm tới một viễn cảnh ít hoa hồng,” Yelena Shulyatyeva, nhà kinh tế của BNP Paribas tại NewYork nói, người dự báo nền kinh tế Mỹ tăng 2.5% năm nay. Dự báo tăng trưởng được thực hiện bây giờ, thay vì vào tháng Mười một, có thể thấp hơn bởi vì "một số hoạt động sẽ mất đi do thời tiết xấu", bà nói.

Dự báo trong kế hoạch ngân sách đã chỉ ra lãi trái phiếu 10 năm sẽ tăng tới 3% trong 2014, từ 2.3% năm ngoái, và tăng lên 3.5% năm 2015.

Lãi suất 10-year đã tăng 8 điểm cơ bản, hay 0.08 điểm phần trăm, lên mức 2.68% sau khi mất 2.59% hôm qua, mức thấp nhất từ 4/2, theo giá giao dịch trái phiếu của Bloomberg .

Ở châu Âu, một báo cáo đã cho thấy tăng trưởng xây dựng của Anh đã chậm lại hơn mức dự báo của các nhà kinh tế vào tháng Hai thời tiết ẩm ướt và lụt lội đã kìm hãm hoạt động xây dựng. Tại Sydney, Reserve Bank of Australia đã tạo động lực bằng cách có thể vẫn duy trì lãi suất ở mức thấp kỷ lục khi Thống đốc Glenn Stevens và ban điều hành vẫn giữ mục tiêu lãi suất tiền mặt qua đêm ở mức 2.5%.

Mục tiêu tăng trưởng 2014 của Nhà Trắng cao hơn so với mức dự báo trung bình 2.9% của các nhà kinh tế Bloomberg khảo sat tháng trước, đồng thời triển vọng về tỷ lệ thất nghiệp cho năm nay cũng bớt lạc quan hơn so với mức khảo sát trung bình 6.4%. Trong tháng Mười một, khi mục tiêu tăng trưởng của Nhà Trắng được tính toán, mức tính toán trung bình của các nhà kinh tế khu vực tư nhân cho năm 2014 là 2.6%.

Jason Furman, kinh tế trưởng của Nhà Trắng, đã nói hôm nay rằng từ khi kế hoạch được tính toán từ ba tháng trước đây, nền kinh tế đã cải thiện “nhiều hơn hầu hết các nhà dự báo đã kỳ vọng”. Nếu ông ấy phải sửa các số liệu lúc này, triển vọng GDP sẽ có thể đã tăng và thất nghiệp đã giảm, ông ấy nói mà không cung cấp các số liệu mới .

 “Với nền kinh tế đang tăng tốc, các công ty nói họ dự định thuê thêm lao động năm nay,” Tổng thống Barack Obama nói trong bài phát biểu khi đề xuất ngân sách. Thị trường nhà ở hồi sinh và “hơn nửa số nhà sản xuất lớn nói họ đang nghĩ tới chuyển công việc nước ngoài về trong nước” ông nói.

Lạm phát đo bằng chỉ số giá tiêu dùng sẽ là 1.6% năm nay và 2% sang năm, theo tính toán của bản ngân sách. Fed đặt mục tiêu lạm phát 2% đo bằng chỉ số chi phí tiêu dùng cá nhân, chỉ số này tháng Một thấp hơn đo bằng CPI.

“Sự hồi phục đã bền vững thậm chí trong hoàn cảnh khó khăn đã phát sinh những năm gần đây” theo báo cáo ngân sách, trích sự tăng trở lại của số liệu nhà ở, chế tạo mạnh hơn và sản xuất dầu cũng nhiều hơn “Có những dấu hiệu tăng trưởng xuất hiện ở các ngành”

Thời tiết mùa đông khắc nghiệt có thể góp phần làm yếu nền kinh tế đầu năm nay, mặc dù ảnh hưởng khó dự báo, Chủ tịch FED Janet Yellen đã phát biểu trước Ủy ban ngân hàng của Thượng viện vào 27/2. Nhiệt độ thấp hơn và bão tuyết làm giảm việc xây nhà, sản xuất và dịch vụ cho thuê, và làm gián đoạn đi lại bằng đường không và xây dựng.

Bảng lương đã tăng lên thấp hơn mức dự kiến cả trong tháng Một và tháng Mười Hai, cho thấy mức tăng yếu nhất trong ba năm.

“Nền kinh tế của chúng ta đang tiến lên và các doanh nghiệp đang tạo ra, nhưng ưu tiên đầu tiên của chúng ta là tăng tốc đồng thời mở rộng cơ hội cho người Mỹ” theo kế hoạch ngân sách.

Báo cáo của Đảng Lao động báo vào 7/3 có thể chỉ ra tỷ lệ thất nghiệp toàn quốc đã giữ ở mức cao hơn đáy năm năm là 6.6% và các nhà tuyển dụng có thể tăng thêm 150,000 việc làm trong tháng Hai, theo tính toán trung bình của 85 nhà kinh tế do Bloomberg khảo sát.

Trong tháng Một, Thư ký Kho bạc Jacob J. Lew nói nền kinh tế năm nay không bị ngăn cản bởi "cơn gió ngược do cắt giảm ngân sách và chính sách tài khóa khác” mà đã kiềm chế nó trong năm 2013.

GDP đã tăng 2.4% tính theo năm trong quý tư năm ngoái, so với dự báo đầu tiên của chính phủ là 3.2% và 4.1% của quý trước, theo số đã điều chỉnh từ Phòng Thương mại ngày 28/2.

Chính sách tiền tệ cũng hỗ trợ tăng trưởng, với việc Fed giữ lãi suất cơ bản ngắn hạn ở mức gần không kể từ tháng 12/2008 đồng thời thực hiện ba lần mua trái phiếu nhằm mục tiêu giữ chi phí vay dài hạn thấp.

Cuộc họp về chính sách tới đây của Ủy ban thị trường mở liên bang vào ngày 18-19/3.

Quan chức Fed, người đã công bố các dự báo vào tháng Mười Hai, đã nhận thấy tăng trưởng kinh tế tăng ở mức 2.8% lên 3.2% năm nay và 3% lên 3.4% trong năm 2015. Dự báo của các NHTW được dựa trên việc so sánh quý 4 với cùng kỳ năm trước.

Tăng trưởng GDP mục tiêu năm nay có thể là mức tăng lớn nhất kể từ 2005 ở mức 3.4 %. Kế hoạch ngân sách của Obama hôm nay dự báo 3.4% tăng trưởng năm tới dựa trên các cơ sở bình quân năm.

Nguồn: Bloomberg.


Tag:
  • ,
  • Share: 

    Hotline:

    (84) 2253 250 250

    Email:

    [email protected]