Pháo hoa Canh dao tet Tet Nguyen Dan taiviet.net-noel

Tin nhanh chứng khoán

Vốn ngoại mua ròng kỷ lục trong tháng 5

Tác giả : AA006 | 05 - 06 - 2014 | 2:28 PM | 1580 Lượt xem

Hơn 2.500 tỷ đồng là số tiền nhà đầu tư nước ngoài đã bỏ ra mua ròng cổ phiếu trên TTCK trong tháng 5, cao nhất kể từ đầu năm, theo con số thống kê của Báo ĐTCK. Mặc dù tháng 5 là tháng TTCK chịu ảnh hưởng không nhỏ về tâm lý trước những căng thẳng trên biển Đông do Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan trong vùng biển Việt Nam, tuy nhiên, xu hướng mua ròng của khối ngoại đã giúp thị trường vững tâm trở lại. VN-Index trong tháng 5 giảm 2,76%, chốt tại 562,02 điểm.

Có nhiều lý do giải thích cho việc gia tăng mua ròng của khối ngoại trong tháng 5 “lịch sử” vừa qua, nhưng theo nhiều thành viên thị trường, có một lý do mang tính kỹ thuật, đã được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) xử lý và cho phép nới rộng không gian giao dịch cho khối ngoại bắt đầu từ tháng 5 năm nay. Theo đó, nhà đầu tư ngoại được quyền mua bán cùng một loại cổ phiếu trong một phiên giao dịch.

Tại cuộc hội thảo về cơ hội đầu tư vào Việt Nam được tổ chức ở Nhật Bản hồi tháng 4/2014, một số CTCK Nhật Bản đã bày tỏ rằng, họ gặp khó khăn khi Việt Nam không cho phép 1 tài khoản giao dịch được cùng mua – bán một loại cổ phiếu trong 1 phiên giao dịch, trong khi đó CTCK này tuy có 1 tài khoản đầu tư tại Việt Nam, nhưng thực chất phục vụ rất nhiều nhà đầu tư Nhật Bản. Ông Vũ Bằng, Chủ tịch UBCK trả lời rằng, thời gian qua, một số CTCK ngoại cũng có phản ánh quy định vừa đặt lệnh mua - bán 1 loại cổ phiếu trong cùng phiên làm khó cho họ, vì họ chỉ được mở 1 tài khoản tổng để phục vụ tất cả các nhà đầu tư. “Mục đích của chúng tôi khi ra quy định này là để tránh khả năng giao dịch làm giá cổ phiếu. Tuy nhiên, trước sự vướng mắc của nhà đầu tư nước ngoài, chúng tôi đã có quyết định cho phép CTCK nước ngoài cùng đặt lệnh mua - bán một loại chứng khoán trên cùng tài khoản, với điều kiện lệnh này đến từ nhu cầu giao dịch của các nhà đầu tư khác nhau”, ông Bằng nói. Việc giám sát giao dịch bất thường được UBCK thực hiện chặt chẽ.

Để TTCK sôi động, minh bạch hơn, Chủ tịch UBCK chia sẻ, Bộ Tài chính, UBCK đã ban hành nhiều văn bản quan trọng, nhằm tái cấu trúc cơ sở nhà đầu tư, hình thành quỹ đầu tư, cơ cở pháp lý cho các sản phẩm mới như quỹ mở, quỹ đóng, quỹ ETF... Bên cạnh đó, UBCK đang nỗ lực các bước chuẩn bị để đưa vào hoạt động TTCK phái sinh vào cuối 2015, đồng thời với việc đẩy mạnh hợp nhất 2 Sở GDCK, thống nhất quản lý TTCK tại Sở GDK Việt Nam, nhằm tăng hiệu quả cho các thành viên và tăng sức hấp dẫn với các dòng vốn lớn, khi quy mô TTCK hợp nhất sẽ có giá trị lớn hơn.

Nguồn: FPTS


Tag:
 • TTCK
 • ,
 • Share: 

  Hotline:

  (84) 2253 250 250

  Email:

  [email protected]