Pháo hoa Canh dao tet Tet Nguyen Dan taiviet.net-noel

Tin nhanh chứng khoán

TS. Marc Faber: Sao không thử cơ hội ở chứng khoán Việt Nam?

Tác giả : AA006 | 20 - 06 - 2014 | 9:34 AM | 1487 Lượt xem

Trao đổi với phóng viên Đầu tư Chứng khoán bên lề Diễn đàn Đầu tư 2014 (VIF 2014), TS. Marc Faber cho rằng, nền kinh tế Việt Nam đang ổn định và có triển vọng phục hồi tốt, vì vậy các nhà đầu tư quốc tế nên đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam.

Ông cho rằng, các nhà đầu tư quốc tế nên đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam, tại sao, thưa ông?

Rất đơn giản, bởi vì, nền kinh tế Việt Nam hiện khá tốt và sẽ tiếp tục hồi phục tốt hơn trong tương lai. Tại sao chúng ta không thử các cơ hội ở thị trường chứng khoán Việt Nam?

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa tăng tỷ giá 1% và ngay lập tức thị trường chứng khoán đã có phản ứng tiêu cực trong phiên hôm nay. Theo ông, việc tăng tỷ giá sẽ ảnh hưởng thế nào tới thị trường chứng khoán?

Tôi cho rằng, tỷ giá sẽ phụ thuộc vào chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước. Cơ quan này có thể chọn một đồng tiền mạnh hoặc đồng tiền yếu. Nếu Ngân hàng Nhà nước chọn chính sách đồng tiền yếu, khi đó, xuất khẩu sẽ được hỗ trợ. Ngoài ra, khi đồng nội tế yếu, thì giá trị thị trường chứng khoán là tương đối thấp, do đó sẽ tăng tính hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.

Như vậy, Ngân hàng Nhà nước nên chọn chính sách đồng tiền yếu để khuyến khích xuất khẩu và hỗ trợ thị trường chứng khoán, thưa ông?

Không hẳn là như vậy. Như đã tôi đã nói ở trên, việc chọn chính sách tiền tệ sẽ phụ thuộc vào Ngân hàng Trung ương và tình hình của mỗi nền kinh tế. Những nước có đồng tiền mạnh thường có một nền kinh tế mạnh và hoạt động xuất khẩu vẫn tốt. Nếu bạn nhìn vào Thụy Sĩ, Đức hay Nhật Bản, họ có một đồng tiền rất mạnh và lĩnh vực sản xuất của họ cũng rất cạnh tranh. Trong một môi trường đồng tiền mạnh, doanh nghiệp phải cải thiện hoạt động của mình và khi đó sẽ nâng cao năng suất, chất lượng và tăng tính cạnh tranh của sản phẩm.

Trong khi đó, các quốc gia có đồng tiền yếu như Zimbabwe và Argentina lại có ngành công nghiệp rất kém. Do đó, một đồng tiền yếu sẽ không khuyến khích đầu tư vốn, khi đó, các doanh nghiệp sẽ duy trì tính cạnh tranh yếu kém.

Nguồn: FPTS


Tag:
 • TTCK
 • ,
 • Share: 

  Hotline:

  (84) 2253 250 250

  Email:

  [email protected]