Pháo hoa Canh dao tet Tet Nguyen Dan taiviet.net-noel

Tin nhanh chứng khoán

Tìm kiếm những nhóm ngành có cơ hội trong tháng 7

Tác giả : AA006 | 08 - 07 - 2014 | 8:10 AM | 717 Lượt xem

Tai Viet-Thi truong chung khoan

Theo thống kê xuất nhập khẩu và chỉ số SXCN 6 tháng, các chuyên gia thấy có sự tăng trưởng tốt của ngành thủy sản, hàng tiêu dùng với dệt may, săm lốp và ngành Vật liệu xây dựng với Xi măng và sắt thép.

CTCK Rồng Việt vừa công bố báo cáo chiến lược đầu tư tháng 7 với nhận định lạc quan rằng tháng này sẽ là một tháng tích cực đối với thị trường.

Nhận xét về tháng 6, thị trường chủ yếu đi ngang nhưng đã có dấu hiệu tích cực vào những ngày cuối tháng. Mức tăng tốt và liên tục của chỉ số cùng với sự hồi phục về thanh khoản trong hơn 1 tuần cuối của tháng 6 cho thấy giới đầu tư đã lấy lại sự tự tin và mạnh dạn hơn trong việc giải ngân.

VDSC cho rằng tâm lý này sẽ được duy trì trong tháng 7 với sự đồng thuận của các chỉ tiêu vĩ mô. Bên cạnh đó là thông tin về kết quả kinh doanh quý 2 hé lộ dần sẽ là cơ sở thúc đẩy sự phân hóa về giá của các cổ phiếu.

“Dù khả năng tình hình biển Đông có những diễn biến bất ngờ vẫn là một quan ngại thường trực nhưng có thể thấy tâm lý nhà đầu tư đối với vấn đề này đã vững vàng hơn so với giai đoạn đầu.” – các chuyên gia nhận định.

Còn đối với khối ngoại, VDSC cho rằng không có điểm gì đáng ngại khi TTCK Việt nam vẫn rất hấp dẫn trong mắt họ.

Nhìn vào thống kê xuất nhập khẩu và chỉ số SXCN trong 6 tháng đầu năm, các chuyên gia nhận thấy có sự tăng trưởng tốt của ngành thủy sản, hàng tiêu dùng với dệt may, săm lốp và ngành Vật liệu xây dựng với Xi măng và sắt thép.

Cụ thể, ngành dệt may hưởng lợi từ việc dịch chuyển đơn hàng từ các quốc gia lớn như Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc sang Việt Nam nhằm đón đầu các hiệp định thương mại TPP và FTA Việt Nam – EU. Ngành Săm lốp hưởng lợi từ giá nguyên liệu giảm. Thống kê cho thấy giá cước vận tải tăng cũng không ảnh hưởng đáng kể đến sản lượng tiêu thụ VLXD trong nước cũng như xuất khẩu, thậm chí giá bán xi măng và sắt thép trên thị trường nội địa còn có xu hướng tăng. Do đó, đây có thể là những ngành được nhà đầu tư kỳ vọng vào KQKD quý II.

Ngành cảng biển cũng rất đáng chú ý trong giai đoạn này nhờ hưởng lợi trực tiếp từ tăng trưởng thương mại và việc siết chặt kiểm soát tải trọng đối với vận tải đường bộ. Tuy nhiên yếu tố thanh khoản của dòng này hợp với các nhà đầu tư dài hạn hơn.

Tương tự, doanh nghiệp thuộc nhóm Dầu khí, Thực phẩm – Đồ uống, Tiện ích công cộng khó có kỳ vọng quý II đột biến nhưng đều hứa hẹn mức tăng trưởng tích cực so với cùng kỳ.

Theo các chuyên gia Rồng Việt, sự sàng lọc trong lĩnh vực bất động sảnsắp bắt đầu. Tháng 7/2014 sẽ chính thức áp dụng Luật đất đai và Luật đấu thầu mới. Trong dài hạn, Luật đất đai 2013 được kỳ vọng sẽ giải quyết 3 nút thắt của thị trường BĐS là định giá đất sao cho phù hợp với diễn biến thị trường từng thời điểm; đảm bảo năng lực, hiệu quả sử dụng đất của doanh nghiệp BĐS; công khai minh bạch các thủ tục liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Trước mắt, việc gia hạn thời gian sử dụng đất lên 24 tháng sẽ giúp giảm nhẹ gánh nặng tài chính đối với không ít doanh nghiệp BĐS. Bên cạnh đó, việc cho phép thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai cũng sẽ tác động tích cực đến thanh khoản trên thị trường.

Tuy nhiên, khi luật Đất đai được áp dụng, sẽ có không ít doanh nghiệp đứng trước nguy cơ bị thu hồi dự án do chậm tiến độ. Yêu cầu về năng lực tài chính và khả năng thực hiện dự án cũng cao hơn.

“Quá trình sàng lọc doanh nghiệp BĐS trên thị trường sẽ diễn ra nhanh hơn và dòng tiền nhất thiết sẽ tìm đến những doanh nghiệp có tiềm lực và năng lực tài chính tốt. Sự phân hóa giữa các cổ phiếu trong ngành sẽ diễn ra từ đây.” – báo cáo nhận định.

Theo đó, VDSC nhận định hoạt động giao dịch ngắn hạn cũng như tích lũy cổ phiếu tốt sẽ diễn ra tích cực trong tháng 7. Nếu không có thông tin gì tiêu cực, với thanh khoản gần đây, việc vượt ngưỡng kháng cự 600 điểm đối với VN-Index là có khả năng. Nhưng HNX-Index sẽ khó vượt ngưỡng 85 so không có lực từ những cổ phiếu lớn có yếu tố cơ bản thật sự tốt.

Dựa trên kịch bản này, việc lựa chọn cổ phiếu cho mục tiêu trung và dài hạn sẽ không còn dễ dàng và cơ hội sẽ chủ yếu rơi vào các cổ phiếu có cơ bản tốt và beta thấp. Ngược lại, nhà đầu tư có nhiều cơ hội tham gia các giao dịch ngắn hạn bằng cách tăng các cổ phiếu có beta cao và càng tốt hơn nữa nếu có KQKD tích cực. Dù vậy, việc hạn chế mua đuổi, xác định cơ hội chốt lời và cẩn trọng khi thị trường tiếp cận các ngưỡng kháng cự mạnh là điều cần thiết trong giai đoạn này.

Với những nhận định này, các chuyên gia khuyến nghị tỷ trọng danh mục cho nhà đầu tư là 2/3 cổ phiếu, 1/3 tiền mặt.

Nguồn: CafeF


Tag:
 • TTCK
 • ,
 • Share: 

  Hotline:

  (84) 2253 250 250

  Email:

  [email protected]