Pháo hoa Canh dao tet Tet Nguyen Dan taiviet.net-noel

Tin nhanh chứng khoán

Thị trường tháng 6: Qua đáy, tìm đỉnh

Tác giả : AA006 | 28 - 05 - 2014 | 10:31 AM | 1402 Lượt xem

Với phiên tăng điểm ngày hôm qua (27/5), VN-Index vượt lên mức 552,7 điểm, rất nhiều nhà đầu tư cho rằng, thị trường đa xác định được đáy ngắn hạn kể từ khi có thông tin về tình hình biển Đông tác động đến thị trường. 

Về kỹ thuật, VN-Index đa vượt kháng cự SMA20 tại ngưỡng 544,4, khối lượng tăng 100%, xu hướng tăng ngắn hạn đang được hình thành và củng cố.

Theo chuyên gia Công ty Chứng khoán MBS, giai đoạn này bluechips sẽ dẫn dắt xu hướng chung, penny vẫn tiếp tục tăng, kéo dòng tiền trở lại.

Lý do hỗ trợ cho đà tăng của thị trường có lẽ vẫn là động thái mua ròng của nhà đầu tư nước ngoài, nhất là khi chỉ số P/E của TTCK Việt Nam đang thấp hơn so với các thị trường trong khu vực.

Trong khi đó, những nhà đầu tư cả nội và ngoại đa mua vào cổ phiếu trong nửa tháng qua phần lớn là nhà đầu tư dài hạn. Họ có nhu cầu nắm giữ cổ phiếu với mức giá vốn rẻ chờ đợi một đợt sóng tăng của thị trường nhiều hơn là chốt lời với tỷ lệ 5 - 7% để sau đó có thể lại phải mua với mức giá cao hơn. Chính vì thế, nhiều cổ phiếu sau khi tăng cao từ mức giá đáy, đa điều chỉnh trở lại dù mức điều chỉnh không sâu.

Ngoài ra, việc hàng loạt cổ phiếu thị giá thấp tăng trần trong phiên giao dịch hôm qua cũng cho thấy, nhà đầu tư đa lấy lại niềm tin vào khả năng tăng điểm trong dài hạn. Cũng không phủ nhận, việc tăng giá này cũng có sự tác động từ các nhà đầu tư lớn khi cổ phiếu ở mức giá thấp.

Câu hỏi đặt ra là, khi thị trường đa tạm xác lập đáy thì đâu sẽ là đỉnh của của nhịp sóng hồi?

Năm 2014 đa qua đi gần hết chặng đường 5 tháng với sự ổn định của môi trường kinh doanh và các yếu tố vĩ mô đầu vào. Điều này giúp các doanh nghiệp niêm yết tỏ ra khá tự tin với kế hoạch kinh doanh đặt ra.

Thị trường tháng 6 dự đoán sẽ vẫn tiếp tục được hỗ trợ bởi dòng vốn ngoại. Chỉ số lạm phát nếu tăng nhẹ trở lại sẽ là tín hiệu tích cực, vì nếu lạm phát quá thấp cho thấy sức mua của thị trường chưa được cải thiện.

Kết quả kinh doanh quý II của các doanh nghiệp cũng dần lộ diện và việc thực hiện tạm ứng cổ tức, chia cổ phiếu được các doanh nghiệp chốt thời gian cụ thể. Ở mặt bằng giá thấp cộng với tin chia thưởng sẽ là cơ hội để nhiều cổ phiếu tăng giá.

Không kỳ vọng nhiều thị trường sẽ sôi động như các tháng đầu năm, trong bối cảnh thông tin về tình hình biển Đông còn phức tạp, nhưng tâm lý thị trường đa bình ổn cùng với việc thị trường xác lập mặt bằng giá hợp lý là những tín hiệu tốt cho kỳ vọng tháng 6 lạc quan hơn.

Vốn ngoại đang vào TTCK Việt Nam khá mạnh, chỉ cần nhà đầu tư nội vững tin hơn.

Nguồn: FPTS


Tag:
 • TTCK
 • ,
 • Share: 

  Hotline:

  (84) 2253 250 250

  Email:

  [email protected]