Pháo hoa Canh dao tet Tet Nguyen Dan taiviet.net-noel

Tin nhanh chứng khoán

Thị trường chứng khoán: Dao động quanh biên độ hẹp

Tác giả : AA006 | 21 - 05 - 2014 | 11:15 AM | 1490 Lượt xem

TTCK Việt Nam trung tuần tháng 5/2014 trải qua sự biến động mạnh khi thông tin về tình hình biển Đông vẫn là yếu tố chi phối chủ đạo.

Sau đà lao dốc của các chỉ số Index do các nhà đầu tư hoảng loạn dẫn tới bán tháo trong các phiên tuần trước thì hiện tại thị trường dường như đã ổn định hơn một chút.

Điều này được minh chứng rõ nét khi VNIndex xoay quanh ngưỡng 530 điểm, cung cầu giao dịch đã trở nên cân bằng do giá cổ phiếu đã xuống ở một mức giá có thể được bên mua chấp nhận. Mặc dù tỷ lệ cho vay ký quỹ từ các Cty chứng khoán đối với khách hàng đã giảm từ 30-50% nhưng áp lực giải chấp đã không còn nhiều và không xuất hiện trên diện rộng. Đồng thời, tâm lý thị trường cũng được hỗ trợ phần nào nhờ Chính phủ đã có những biện pháp mới, tích cực để ổn định tình hình trong nước thông qua các kênh truyền thông bao gồm truyền hình và tin nhắn điện thoại. Tin xấu vẫn chưa qua nhưng thị trường đã quen với những thông tin tại Biển Đông và dần trở lại trạng thái giao dịch bình thường.

Theo thống kê, tất cả các cổ phiếu trên sàn HSX và HNX đều có sự điều chỉnh ít nhiều, những mã có giá trị vốn hóa lớn giảm từ 20-30% còn những mã thị giá vừa và nhỏ thậm chí mất từ 50-60% so với thời điểm cách đây hai tuần. Trong bối cảnh thị trường hoảng loạn thời gian qua, lực cầu chủ yếu đến từ các nhà đầu tư giá trị mua vào khi cổ phiếu về mặt bằng giá rẻ. Bên cạnh đó, có thể kể đến sự tham gia rất chủ động của các nhà đầu tư nước ngoài. Khối ngoại đã giải ngân liên tục trong 10 phiên gần đây với giá trị lên tới 1.829 tỷ đồng. Đặc biệt tính hầu hết các phiên trong tuần nhà đầu tư nước ngoài mua ròng trung bình 200 tỷ đồng/ phiên. Các cổ phiếu trong danh sách VN30 là đối tượng được tập trung mua vào. Đáng chú ý là hai quý đầu tư theo chỉ số (ETF) lớn nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam là FTSE Vietnam ETF và Market Vector Vietnam ETF đã gọi thêm được vốn góp. Điều này lý giải hiện tượng lượng tiền chảy mạnh vào thị trường trong tuần. Thêm vào đó, hoạt động kinh doanh của các DN niêm yết cũng có nhiều chuyển biến.

Các báo cáo quý I đã hé mở cho thấy sự triển vọng đã rõ nét hơn, nhất là các mã trong nhóm VN30 và HNX30. Các Cty có mức trả cổ tức cao hàng năm như GAS, hay VNM được nhà đầu tư kỳ vọng sẽ là động lực cho sự phục hồi của thị trường. Tuy nhiên, một vài Cty vẫn chưa thoát khỏi tình trạng khó khăn khi công bố thua lỗ nặng. Ngoài ra, số lượng các Cty bị hủy niêm yết trong tháng 5/2014 cũng đã lên tới 13 công ty. Nguyên nhân là do các DN nói trên đều do làm ăn thua lỗ 3 năm liền hoặc lỗ vượt quá vốn điều lệ.

Những ngày qua giá vàng và ngoại tệ đã có thời điểm đứng ở mốc cao nhất trong tháng (giá vàng bán ra có lúc đạt 37,2 triệu/lượng còn tỷ giá VND/ USD lên tới 21.200 đồng). Sự thay đổi này chỉ là ngắn hạn do bị mất cân đối cung cầu khi người dân chịu tác động tâm lý tức thời dẫn tới việc tăng mua vàng, ngoại tệ với ý định dự trữ. Tuy nhiên, thị trường vàng và tiền tệ có dấu hiệu hạ nhiệt sau cam kết của NHNN sẵn sàng can thiệp nếu như có biến động bất thường.

Thanh khoản thấp cùng với việc các chỉ số Index dao động quanh biên độ hẹp sẽ là xu thế chính khi các diễn biến trên biển Đông vẫn chưa có hồi kết.

Nguồn: FPTS


Tag:
 • TTCK
 • ,
 • Share: 

  Hotline:

  (84) 2253 250 250

  Email:

  [email protected]