Pháo hoa Canh dao tet Tet Nguyen Dan taiviet.net-noel

Tin nhanh chứng khoán

Thị trường chứng khoán đang ở cung bậc tâm lý nào?

Tác giả : AA006 | 04 - 06 - 2014 | 2:14 PM | 1579 Lượt xem

Nhiều chuyên gia nhận định thị trường đã vượt qua cung bậc “chán nản”. Khoảng thời gian từ “chán nản” đến “nghi ngờ” – mốc đánh dấu cho chân của một con sóng mới – có lẽ sẽ phải cần thời gian.

Không biết từ bao giờ, các nhà đầu tư cả chuyên nghiệp lẫn nghiệp dư trên thị trường chứng khoán Việt Nam đã truyền tay nhau một mô hình gọi là 16 cung bậc tâm lý đầu tư chứng khoán. Mô hình này dựa trên nguyên lý căn bản là “tâm lý con người luôn lặp lại” và được diễn đạt rất đơn giản, hài hước. Quan trọng hơn, khi áp vào các cung bậc lên xuống của chỉ số chứng khoán thì mô hình này cho thấy một sự trùng khớp.

Các nhà đầu tư có thể sử dụng mô hình trong những khoảng thời gian dài, ngắn khác nhau để “dò” xem tâm lý thị trường hiện đang ở trạng thái nào. Trong bài viết này, chúng tôi cũng thử áp dụng mô hình vào trong một thời gian ngắn, từ đầu năm 2014 đến nay.

Trong 5 tháng đầu năm, thị trường lên nhanh và xuống cũng rất nhanh. Vì vậy, dù trong thời gian ngắn nhưng các cung bậc cảm xúc đã được thể hiện đầy đủ. Nhưng trong thời gian tiếp theo, liệu thị trường đã vượt qua cung bậc “chán nản” hay chưa?

Nhìn lại biểu đồ giá, ngày 13/05, khi VN-Index chạm ngưỡng kháng cự 508,5 điểm thì đã bật dậy và đi lên một cách bình tĩnh cho đến ngày 03/06 bất chấp những lo lắng, e ngại của nhà đầu tư. Sau 1 tuần giao dịch với những mức biến động dữ dội ngay trong phiên, chỉ số dần trở nên “thuần” hơn, biến động vừa phải và có phiên điều chỉnh xen kẽ.

Mọi người đều nhận thấy sắc xanh của VN-Index chủ yếu là nhờ các trụ cột bluechips với lực đỡ từ khối ngoại còn nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ vẫn lình xình. Đi kèm với điều này là khối lượng giao dịch trên đà suy giảm. Nói chung, trong tình hình VN-Index như một quả dưa hấu xanh vỏ đỏ lòng thì thanh khoản giảm cũng là điều dễ hiểu. Nhà đầu tư còn quan sát và chờ đợi, nhất là khi hầu hết các công ty chứng khoán đều khuyến nghị “thận trọng, chờ tín hiệu rõ ràng”.

Trong báo cáo ngày 03/06, Công ty chứng khoán VNDirect cho rằng thị trường nhiều khả năng đang trong vùng đỉnh của sóng hồi hơn là trong vùng tích lũy để khởi tạo một sóng tăng mới.

Trong khi đó, hầu hết các báo cáo nhận định cho rằng thị trường có lẽ sẽ bước vào giai đoạn tích lũy, biến động lình xình và thanh khoản thấp. Với 2 tuần tăng điểm, khi những thông tin xấu trước đó đã trở nên bão hòa và những thông tin vĩ mô cho thấy nền kinh tế không có chuyển biến xấu, nhiều chuyên gia kinh nghiệm nhận định rằng thị trường đã vượt qua cung bậc “chán nản”. Không phải lúc nào thị trường cũng có thể đi lên nhanh như quý I/2014, khoảng thời gian từ “chán nản” đến “nghi ngờ” – mốc đánh dấu cho chân của một con sóng mới – có lẽ sẽ phải cần thời gian.

Nguồn: CafeF


Tag:
 • TTCK
 • ,
 • Share: 

  Hotline:

  (84) 2253 250 250

  Email:

  [email protected]