Pháo hoa Canh dao tet Tet Nguyen Dan taiviet.net-noel

Tin nhanh chứng khoán

Tâm điểm cổ phiếu nóng

Tác giả : AA006 | 21 - 05 - 2014 | 11:15 AM | 2984 Lượt xem

Cổ phiếu nóng có tính đầu cơ cao đã chịu thiệt hại nặng nề, thị trường giảm điểm tới 40 - 50%.

Tuy nhiên, khi thị trường bật tăng trở lại, những cổ phiếu này báo hiệu tăng trần trở lại nhanh chóng. Trong những phiên vừa qua, cổ phiếu vừa và nhỏ bất ngờ bứt phá và có giao dịch rất mạnh lên đến hàng triệu cổ phiếu, đẩy giá tăng trần liên tục. Các nhóm cổ phiếu khác cũng đồng pha tăng điểm, nên thị trường duy trì sắc xanh ổn định.

TTCK đã được hỗ trợ mạnh mẽ từ dòng tiền bắt đáy của nhà đầu tư (NĐT) nội và khả năng mua vào bền bỉ của khối ngoại nhằm thu gom cổ phiếu giá rẻ. Việc các NĐT tổ chức giao dịch tích cực hơn sẽ giúp giảm bớt nghi ngại trong giới đầu tư nhỏ lẻ, không còn lo sợ bán tháo bằng mọi giá.

Tích cực mua vào

Thống kê sơ bộ cho thấy tỷ lệ sử dụng đòn bẩy tài chính đã giảm khoảng 50% so với lúc thị trường ở trên đỉnh cao. Tuy nhiên, NĐT bắt đầu đẩy mạnh mua vào nên tỷ lệ ký quỹ lại nhích lên so với năm trước.

Điều đó cho thấy tâm lý NĐT dần ổn định trở lại, chấp nhận sống chung với tin xấu ngoài khơi xa. Cho đến thời điểm này, áp lực giải chấp gần như không còn nhiều, nên khả năng thị trường có thể phục hồi lên mức cao mới.

NĐT đã tham gia thị trường tích cực hơn, kể cả NĐT giá trị, hay nhà đầu cơ đang dần đổ tiền vào thị trường khi có rất nhiều cổ phiếu đã giảm mạnh (bluechips giảm 20 - 30% - các cổ phiếu thị giá thấp small/medium/penny giảm 40 - 50%) khi thị trường giảm mạnh.

Trong khi đó, giá trị doanh nghiệp (DN) vẫn không đổi, nhiều DN lợi nhuận tốt hàng chục lần so với những năm trước. Đây đúng là cơ hội vàng cho NĐT quyết nắm giữ "cổ phiếu giá rẻ" hoặc lướt sóng thì cũng có lợi nhuận.

Thị trường đã xuất hiện nhiều cơ hội lướt sóng ngắn hạn khi có sự hồi phục khá tích cực bởi nhiều cổ phiếu đã giảm xuống vùng đáy cực thấp và hồi phục mạnh. Đối với cổ phiếu mệnh giá thấp, chính hoạt động bắt đáy và giao dịch lướt sóng của các nhà đầu cơ góp phần làm tăng thanh khoản và giúp thị trường trở lại trạng thái cân bằng.

Trong những phiến cuối tuần trước và đầu tuần này, nhiều cổ phiếu đầu cơ vừa và nhỏ chịu tốc độ giảm mạnh đã tăng 2 phiên trần liên tiếp, như: ITA, HQC, FLC, AGR, DLG… với khối lượng giao dịch mạnh ngang với thời điểm đỉnh cao.

Cuối phiên giao dịch, cổ phiếu FLC khớp lệnh tới 12,77 triệu đơn vị và dư mua giá trần gần 1,6 triệu đơn vị. ITA cũng khớp lệnh lên tới 9,12 triệu đơn vị, HQC khớp lệnh 5,23 triệu đơn vị.

Các chuyên gia khuyến nghị đầu tư dài hạn vào cổ phiếu BĐS

Cổ phiếu AGR và DLG đều đạt mức giá trần vẫn còn dư mua khá lớn. Các cổ phiếu lớn trên sàn HoSE như VNM, VIC, HSG, HPG, VCB, BVH… cũng đồng loạt tăng giá và kéo chỉ số VN-Index đi lên.

Một số cổ phiếu trụ lớn khác như GAS, DPM, BID… vẫn điều chỉnh giảm và khiến VN-Index không thể bứt phá. Cổ phiếu VIC là trụ đỡ chính cho thị trường với đà tăng được nới rộng, kết quả kinh doanh khả quan. Cũng giống HoSE, HNX cũng lấy lại đà tăng khi có được sự hỗ trợ mạnh từ nhóm bất động sản, chứng khoán và các mã đầu cơ.

Cơ hội vẫn còn

Trên thị trường, đâu đó vẫn còn nhưng lời khuyên thận trọng, chờ thị trường xác nhận xu hướng tăng điểm trở lại mới tham gia mua vào. Tuy nhiên, chờ tới khi xu hướng rõ ràng mới tham gia vào đôi khi lại quá muộn. Lúc ấy, nhiều cổ phiếu đã tăng được vài chục phần trăm thì rung lắc đương nhiên sẽ xảy ra và nhiều NĐT bắt đầu chốt lời.

Tuy nhiên, đà sụt giảm mạnh của các cổ phiếu trong thời gian qua đang được xem là yếu tố hấp dẫn nhất đối với các NĐT trong giai đoạn hiện nay. Lực cầu bắt đáy sẽ tiếp tục nâng đỡ thị trường trong những phiên giao dịch tới, tuy nhiên đà tăng có thể sẽ không quá mạnh.

Hoạt động trading ngắn hạn nhiều khả năng là chiến thuật được giới đầu tư áp dụng nhằm tìm kiếm lợi nhuận. Có thể thấy rõ chiến thuật này đã được các CTCK áp dụng triệt để trong tuần giao dịch qua. Nhóm cổ phiếu nóng có thể sẽ là tâm điểm của thị trường khi đã sụt giảm khá mạnh trong thời gian qua.

Các nhóm cổ phiếu bất động sản, chứng khoán lại trở thành trụ cột mang tính dẫn dắt thị trường khi đồng loạt tăng với khối lượng giao dịch lớn. Cổ phiếu chứng khoán SSI, bảo hiểm BVH đã công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2014 với doanh thu và lợi nhuận đều tăng là tín hiệu tích cực cho thị trường.

Quan trọng nhất là dòng tiền đầu cơ đang có xu hướng trở lại khi nhiều cổ phiếu đầu cơ đã giảm từ 40% đến trên 50%. Dòng tiền nóng ngắn hạn sẽ là yếu tố giúp thị trường tiếp tục hồi phục mạnh.

Các chuyên gia cũng khuyến nghị đầu tư dài hạn vào cổ phiếu bất động sản, thép xây dựng, dược phẩm hay sắm lốp, thuỷ sản... Cổ phiếu chứng khoán, vốn được đánh giá là nhóm có độ sụt giảm mạnh, nên khi thị trường có sự hồi phục, nhóm này cũng sẽ tăng nhanh hơn.

Sau đợt sụt giảm mạnh mẽ vừa qua, nhiều cổ phiếu đã trở về mức giá rất hấp dẫn để đầu tư, mua vào. Chỉ số P/E của sàn HoSE về mức thấp gần 13, nên khối ngoại vẫn tích cực gom hàng.

Như vậy, cơ hội mua cổ phiếu tốt với mức giá hấp dẫn là vẫn còn rất lớn, nhóm cổ phiếu trụ cột đầu ngành, có cơ bản tốt, thanh khoản cao và đã giảm sâu sẽ được gom hàng.

Dự báo sau khi nhóm cổ phiếu đầu cơ vừa và nhỏ tăng mạnh thì nhóm dẫn dắt cho đà phục hồi của thị trường vẫn sẽ tiếp diễn khi dòng vốn của 2 khối ngoại và nội hợp sức mua vào.

Nguồn: Thoi bao kinh doanh


Tag:
 • TTCK
 • ,
 • Share: 

  Hotline:

  (84) 2253 250 250

  Email:

  [email protected]