Pháo hoa Canh dao tet Tet Nguyen Dan taiviet.net-noel

Tin nhanh chứng khoán

Nhiều công ty chứng khoán nới dịch vụ cho vay margin

Tác giả : AA 006 | 20 - 03 - 2014 | 8:40 AM | 1312 Lượt xem

Nắm bắt cơ hội thị trường đang giao dịch nóng, nhiều công ty "nới" hoạt động margin và đây có thể là tiền đề cho tăng trưởng thị phần của các công ty chứng khoán.

Trái ngược với những lo ngại, cảnh báo trước đây của nhiều thành viên trên thị trường chứng khoán, các công ty chứng khoán dường như đang "nới" hoạt động cho vay margin với kỳ vọng thị trường tiếp tục tăng điểm.

Nhiều công ty hạ lãi suất cho vay margin

Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) vừa ra thông cáo kể từ ngày 11/03/2014, BVSC áp dụng mức lãi suất của dịch vụ Giao dịch ký quỹ và Ứng trước tiền bán chứng khoán chỉ còn 12,5% và 12%/ năm. Công ty này không quên nhấn mạnh đây là mức "cạnh tranh nhất trên Thị trường hiện nay".

Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP ngoại thương Việt Nam (VCBS) cũng vừa thông báo về việc điều chỉnh tỷ lệ chiết khấu cơ sở của giao dịch mua bán Quyền nhận tiền bán chứng khoán tại VCBS, cụ thể như sau: Tỷ lệ chiết khấu hiện t
ại: 0,040%/ngày/ Tỷ lệ chiết khấu mới: 0,0385%/ngày. Thời điểm áp dụng chính sách này là từ ngày19/03/2014.

Chứng khoán FPT (FPTS) lại dùng chiêu thức nới tỷ  lệ cho vay để cạnh tranh.Chẳng kể đâu xa, ngay ngày hôm nay, FPTS thông báo cổ phiếu ANV, BCE, DIC, PVT, SD5, VIC và VIP sẽ được thay đổi tỷ lệ giao dịch ký quỹ tại FPTS tại FPTS.  Thay vì mức phổ biến 70 (ký quỹ)/30 (cho vay) thì nhiều mã được nới lên mức 60/40 như BCE, DIC, SD5, VIC. Thậm chí, có nhiều mã đang được cho margin tỷ lệ 60/40 thì nay được nới lên 50/50. Những chính sách này được áp dụng ngay ngày mai (14/3) sau phiên thị trường vượt đỉnh từ tháng 10/2009.

Liệu cú sốc margin cuối 2011 có lặp lại?

Chuyện công ty chứng khoán giảm lãi suất cho vay margin để đón sóng thanh khoản tốt, nâng doanh thu môi giới là điều vẫn thường xảy ra khi thị trường tăng nóng. Liệu cú sốc margin có lặp lại với thị trường chứng khoán hay không là một câu hỏi lớn được đặt ra trong bối cảnh hiện nay.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề margin trên thị trường, Ông Đoàn Ngọc Hoàn-tổng giám đốc Chứng khoán Đầu tư Việt Nam (IVS) cho rằng với việc hàng loạt các lãi suất cơ bản vừa được hạ xuống thời gian vừa qua thì việc điều chỉnh giảm lãi suất cho vay margin cho phù hợp là điều tất yếu. Ông cũng chia sẻ thêm, hiện tại mức lãi suất cho vay margin tại IVS là 0,0415%/ngày. 

Ông Hoàn nhận định, trong thời gian tới, nếu như các yếu tố thuận lợi và thị trường tốt thì việc giảm tiếp lãi suất cho vay margin là tất yếu. Trong kế hoạch kinh doanh đã xây dựng cho giai đoạn tới, chúng tôi (IVS) cũng đã có những lộ trình cụ thể không chỉ với việc giảm lãi suất mà ngay cả nguồn vốn bổ sung cho hoạt động này cũng gia tăng. Chúng tôi hy vọng rằng thị phần môi giới trong quý I/2014 sẽ có sự thay đổi lớn không chỉ đối với IVS mà còn đối với tất cả các Công ty chứng khoán khác.

Ông Hoàn nhận định việc giảm lãi suất margin như hiện nay có sự khác biệt rất lớn so với cuối năm 2011 đầu năm 2012. Sự khác biệt lớn đó thể hiện ở:

-Thứ nhất là trong quản trị của công ty, với những rủi ro mà thị trường từng gây ra, các công ty chứng khoán cũng như IVS sát sao quản lý. Như IVS đã có hẳn những bộ phân chuyên trách từ việc xây dựng danh mục cổ phiếu ký quỹ cho đến việc giám sát tài chính thông qua sự trợ giúp từ phần mềm. 

-Thứ 2 là, ngay cả bản thân những nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy cũng không còn dám mạo hiểm như trước nữa, bản thân họ cũng có sự thận trọng nhất định. 

-Thứ ba nữa là sự ổn định kinh tế đang đảm bảo cho thị trường chứng khoán hấp dẫn nhất.

Chính bởi sự khác biệt trên, IVS dự kiến dành một phần lớn tiền trong đợt phát hành sắp tới đây cho lĩnh vực cho vay margin, mở rộng mạng lưới khách hàng quốc tế.

Vậy là, thị trường chứng khoán đã và đang chứng kiến những ngày giao dịch thanh khoản lớn-thậm chí nếu tính bình quân thì lớn nhất từ trước đến nay. Đây là cơ hội vàng cho các công ty chứng khoán trong việc tăng doanh thu môi giới. Dịch vụ cho vay margin cạnh tranh là một yếu tố quyết định thành công của chiến lược này. Nỗi lo margin call không phải là không có trên thị trường nhưng hầu như các thành viên tham gia thị trường bây giờ đều đã cảnh tỉnh hơn: CTCK tăng cường kiểm soát rủi ro hơn; nhà đầu tư từng nếm bài học đắng cay hồi cuối 2011 đã bớt mạo hiểm đi; và, điều đặc biệt quan trọng là kinh tế vĩ mô hiện tại đang là trợ lực lớn để thị trường chứng khoán hấp dẫn nhất.

Nguồn: CafeF


Tag:
  • ,
  • Share: 

    Hotline:

    (84) 2253 250 250

    Email:

    [email protected]