Pháo hoa Canh dao tet Tet Nguyen Dan taiviet.net-noel

Tin nhanh chứng khoán

Nhà đầu tư dần ổn định tâm lý

Tác giả : AA006 | 28 - 05 - 2014 | 9:17 AM | 1033 Lượt xem

Việt Nam những ngày cuối tháng 5/2014 không có nhiều biến động khi chỉ số VNIndex chỉ dao động quanh biên độ hẹp ở ngưỡng 540 điểm. Tình hình Biển Đông vẫn chưa có nhiều cải thiện nhưng nhà đầu tư cũng đã dần ổn định về mặt tâm lý. 

Diễn biến VN-Index từ 19 đến 26/5/2014 Hành động bán tháo đã không còn diễn ra, tình trạng cổ phiếu giảm sàn hàng loạt tạm thời kết thúc. Tuy nhiên, sức cầu cũng vẫn còn dè dặt nên diễn biến trong các phiên giao dịch tỏ ra kém sôi động.

P/E hấp dẫn Thanh khoản toàn thị trường mỗi phiên chỉ đạt 140 triệu cổ phiếu/phiên; tương ứng giá trị giao dịch là 1.500 tỷ đồng. Việc giá các cổ phiếu đi xuống đã khiến mức P/E hiện tại của thị trường VN trở nên khá hấp dẫn. Tuy nhiên, điều này cũng chưa đủ để khiến dòng tiền gia tăng vào thị trường. Lý do là những thay đổi trên Biển Đông nằm ngoài tầm kiểm soát của các nhà đầu tư nên bất cứ tình huống nào bất thường xuất hiện có thể làm đảo chiều xu thế của thị trường chứng khoán.

Do vậy, hầu hết các nhà đầu tư chủ yếu chọn giải pháp quan sát và tạm dừng gia dịch một thời gian. Đáng chú ý là nhà đầu tư nước ngoài tham gia khá tích cực vào hoạt động mua bán khi trong suốt tháng 5/2014 đã giải ngân lượng tiền lên tới 65 triệu USD. Tính đến hết quý I/2014 số DN gặp khó khăn buộc phải giải thể hoặc đăng ký tạm ngừng hoạt động trong quý I năm nay vẫn ở mức gần 17.000, tăng 9,6% so với cùng kỳ năm trước.

Khi số lượng DN tiếp tục phải giải thể, các khoản vay của họ tại ngân hàng sẽ không thể thanh toán đúng hạn và đương nhiên sẽ trở thành nợ xấu. VAMC đã mua lại gần 42.829 tỷ đồng nợ xấu từ các tổ chức tín dụng với tổng giá trị trái phiếu đặc biệt phát hành đạt 35.448 tỉ đồng. Các khoản nợ xấu được mua lại này hiện đã được phân loại, trong đó, 14.000 tỉ đồng được xem xét bán tài sản, 14.700 tỉ đồng được xem xét để cơ cấu nợ và 6.800 tỉ đồng phát mãi tài sản để thu hồi nợ.

VAMC sẽ bán nợ thí điểm với 4 loại khách hàng với tổng số nợ trị giá 1.400 tỉ đồng, đồng thời công khai danh mục các khoản nợ và tài sản đảm bảo để chào bán ra thị trường. Khách hàng dự kiến là các tổ chức, nhà đầu tư trong nước vì cơ chế bán nợ cho nhà đầu tư nước ngoài vẫn chưa có. Đây cũng là một hạn chế lớn khi có khá nhiều tổ chức định chế tài chính quốc tế rất quan tâm tới thị trường mua bán nợ tại VN.

Nếu có sự tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài với tiềm lực mạnh về vốn, kinh nghiệm sẽ là sự hỗ trợ rất lớn trong quá trình xử lý nợ xấu trong hệ thống ngân hàng. Chỉ số đi ngang Thị trường nhiều khả năng sẽ chưa thể có sự chuyển biến tức thời khi quan điểm về thị trường của đa phần các nhà đầu tư vẫn còn thận trọng. Vì vậy, thanh khoản trên cả hai sàn HSX và HNX sẽ vẫn thấp.

Bên mua chưa có đủ lý do để chấp nhận đẩy giá lên cao hơn, nhất là khi khả năng điều chỉnh vẫn còn. Nguồn cung từ bên bán cũng không phải chịu áp lực bán ra từ mọi giá do vẫn có sức cầu từ khối ngoại. Sự dao động tăng giảm về giá xuất hiện trong phiên có lẽ sẽ phù hợp cho các nhà đầu tư có ý định mua bán lướt sóng ngắn hạn. Do đó, các chỉ số Index sẽ theo chiều hướng cân bằng, đi ngang trong các phiên sắp tới.

Nguồn: FPTS


Tag:
 • TTCK
 • ,
 • Share: 

  Hotline:

  (84) 2253 250 250

  Email:

  [email protected]