Pháo hoa Canh dao tet Tet Nguyen Dan taiviet.net-noel

Tin nhanh chứng khoán

Năm 2014, thị trường chứng khoán khả quan

Tác giả : AA 006 | 17 - 03 - 2014 | 1:45 PM | 1202 Lượt xem

Dòng vốn mới (nhất là dòng vốn ngoại) tiếp tục đổ mạnh vào thị trường hứa hẹn một năm thành công và giúp tâm lý nhà đầu tư trong nước cải thiện đáng kể.

Mới đầu mùa Đại hội cổ đông và chỉ mới Chứng khoán IVS tổ chức đại hội vào ngày 15/3. Một số khác sẽ tổ chức đại hội vào những ngày tới đây và những kế hoạch kinh doanh cho năm nay cũng đã rục rịch được triển khai.

Trong bản nhận định thị trường chứng khoán năm 2014, Chứng khoán BSC (mã BSI) cho rằng năm 2014 dự kiến là năm mà kinh tế sẽ tiếp tục phục hồi dựa trên những tiền đề đã đạt được trong năm 2013. Tuy nhiên, dự báo tốc độ tăng trưởng chậm và khu vực kinh tế trong nước sẽ vẫn còn tiếp tục khó khăn.

Chứng khoán BSC cũng cho rằng triển vọng thị trường chứng khoán năm 2014 được đánh giá là khả quan cùng với sự phục hồi và ổn định của Kinh tế vĩ mô. Tuy rủi ro vẫn còn nhưng các yếu tố hỗ trợ thị trường chứng khoán đang mạnh hơn. So với các kênh đầu tư truyền thống như tiền gửi, vàng, ngoại tệ và bất động sản thì chứng khoán đáng hấp dẫn.

Tuy đánh giá thị trường với thái độ lạc quan nhưng kế hoạch tổng doanh thu của công ty chỉ ở mức 156,67 tỷ đồng, thấp hơn so với con số hơn 220 tỷ đồng đạt được năm 2012. Kế hoạch lợi nhuận trước thuế ở mức 25,35 tỷ đồng, cao hơn thực hiện 2013. Tuy nhiên, chỉ tiêu thị phần môi giới lại giảm từ 3,11% còn 3%.

Chứng khoán Đầu tư Việt Nam (IVS) cũng nhận định lạc quan. Công ty chứng khoán này cho rằng dù có mức tăng tương đối mạnh mẽ trong trong đầu năm 2014, tuy nhiên TTCK năm 2014 vẫn được nhìn nhận khá tiềm năng và sẽ tiếp tục chinh phục mốc đỉnh cao trong giai đoạn tới đây. Nếu so với các kênh đầu tư khác như Vàng, ngoại tệ hay Bất động sản thì TTCK là kênh hiệu quả và hấp dẫn nhất.

IVS cũng cho rằng dòng vốn mới (nhất là dòng vốn ngoại) tiếp tục đổ mạnh vào thị trường hứa hẹn một năm thành công và giúp tâm lý nhà đầu tư trong nước cải thiện đáng kể.

Ngoài ra, thị trường chứng khoán còn được trợ giúp bởi hàng loạt các chính sách mà Chính phủ dự kiến sẽ ban hành trong năm 2014 như: Nâng tỷ lệ sở hữu cho NĐTNN, quyết liệt xử lý nợ xấu, tạo thanh khoản và hỗ trợ tích cực hơn cho thị trường bất động sản.

Kế hoạch 2014 của IVS dựa trên những nhận định trên về thị trường cũng như việc tăng vốn điều lệ thành công từ 161 tỷ đồng lên 350 tỷ đồng. Doanh thu và lợi nhuận năm 2014 đều dự kiến ở mức tăng trưởng mạnh so với 2013 với con số lần lượt là 92,2 tỷ đồng và 23,3 tỷ đồng.

Chứng khoán Kim Long (KLS) đã để tiêu đề “Thị trường chứng khoán Việt Nam-Những cơ hội mới trong năm 2014” ngay phần nhận định về TTCK năm nay. Công ty này cho rằng xu hướng lạm phát đã giảm mạnh so với 2011, 2012 và trong năm 2013 lạm phát tiếp tục giữ ở mức ổn định. Do đó TTCK được nhận định là đang nằm trong vùng đáy và dần hồi phục, với những biểu hiện tích cực giai đoạn cuối năm 2013.

Năm 2014, với một loạt những giải pháp thúc đẩy thị trường tiếp tục được đưa ra như điều hành đẩy mạnh triển khai các sản phẩm mới, nhất là quỹ ETF; xây dựng hệ thống đối tác thanh toán trung tâm (CCP), hệ thống vay và cho vay chứng khoán (SBL), để chuẩn bị cho triển khai TTCK phái sinh và các sản phẩm mới… Song song với đó là sự hỗ trợ từ những nỗ lực của chính phủ trong vấn đề xác định mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, phục hồi tăng trưởng, tranh thủ thuận lợi, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất - kinh doanh, phấn đấu đạt mức tăng trưởng cao hơn năm 2013. Với niềm tin vào các chính sách vĩ mô, cũng như các giải pháp hỗ trợ TTCK đang gia tăng, thị trường chứng khoán năm 2014, năm bản lề thực hiện tái cấu trúc, được kỳ vọng sẽ có những chuyển biến tích cực hơn so với năm 2013.

Trong điều kiện thị trường có những diễn biến thuận lợi, KLS phấn đấu tăng trưởng lợi nhuận sau thuế khoảng 10% so với năm 2013, đạt khoảng 150 tỷ đồng.

Vậy là, trong mắt nhiều công ty chứng khoán-những thành viên lớn của thị trường-thì thị trường chứng khoán năm 2014 được đánh giá là khả quan nhờ kinh tế vĩ mô ổn định, kỳ vọng vào dòng vốn mới và chính sách phát triển thị trường.

Nguồn: CafeF


Tag:
  • ,
  • Share: 

    Hotline:

    (84) 2253 250 250

    Email:

    [email protected]