Pháo hoa Canh dao tet Tet Nguyen Dan taiviet.net-noel

Tin nhanh chứng khoán

Khối ngoại không nao núng

Tác giả : AA006 | 16 - 05 - 2014 | 10:19 AM | 765 Lượt xem

Tiếp sau thông điệp “Chúng tôi đang mua vào một cách cẩn trọng của Tổng giám đốc PXP Vietnam Asset Management, trao đổi với ĐTCK, ông Phạm Ngọc Bích, Tổng giám đốc VietNam Holding Asset Management (VN) Ltd. khẳng định, các quỹ Công ty ông quản lý đang giao dịch bình thường, nhà đầu tư ngoại vẫn tin tưởng rót vốn. 

Quan điểm của Vietnam Holding trước việc TTCK giảm điểm kỷ lục trong 2 tuần gần đây như thế nào, thưa ông?

Cũng như các nhà đầu tư khác, chúng tôi đánh giá rằng những diễn biến ở biển Đông là lý do chính khiến TTCK đi xuống khá nhiều trong 2 tuần qua. Nhiều nhà đầu tư trong nước rất hoảng sợ và họ bán tháo hàng loạt do e ngại nền kinh tế sẽ bị ảnh hưởng mạnh bởi những bất ổn này.

Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng, việc Trung Quốc tranh chấp trên khu vực biển Đông đã xảy ra từ lâu và xảy ra với nhiều nước, trong đó có cả Philippines và Nhật Bản. Đây là vấn đề cần một thời gian dài mới có thể xử lý được.

VNH kỳ vọng rằng Việt Nam và Trung Quốc sẽ thương lượng để chọn giải pháp hòa bình, bởi đây chỉ là vấn đề tranh chấp khu vực quần đảo đã diễn ra từ lâu. Nhưng về lâu dài, hòa bình vẫn là điều mọi người mong muốn, nên chúng tôi nghĩ rằng, thương lượng có thể giải quyết được xung đột này.

Nhà đầu tư ở nước ngoài của VNH phản ứng như thế nào sau khi thị trường giảm kỷ lục?

Nhà đầu tư của chúng tôi cũng hỏi rất nhiều về việc vì sao thị trường Việt Nam xuống mạnh như vậy. Khi VNH tiếp xúc với một số nhà đầu tư tiềm năng nước ngoài, họ cũng đặt câu hỏi tương tự. Chúng tôi trả lời họ rằng, đây là vấn đề tâm lý tạm thời của nhà đầu tư trong nước trước diễn biến biển Đông và không có gì đáng phải lo ngại.

Họ tỏ ra yên tâm đối với lý giải của chúng tôi. Minh chứng rõ ràng nhất là trong hai quỹ chúng tôi đang quản lý, quỹ mở Lumen Vietnam Fund thậm chí còn được mua ròng thêm chứng chỉ quỹ trong 2 tuần gần đây, trong khi quỹ đóng của chúng tôi vẫn hoạt động bình thường.

VNH đã phản ứng như thế nào trong 2 tuần thị trường giảm điểm, thưa ông?

Trong 2 tuần qua, Vietnam Holding quản lý và cân đối danh mục của mình một cách bình thường như không có sự kiện gì đặc biệt xảy ra. Chúng tôi biết rằng đó chỉ là tâm lý tạm thời và thị trường sẽ điều chỉnh trở lại.

Nếu bỏ qua yếu tố căng thẳng trên biển Đông, theo ông, từ nay đến cuối năm, có nhân tố nào đặc biệt có thể thúc đẩy TTCK đi lên hay không?

Theo tôi thì không có nhiều yếu tố thúc đẩy rõ ràng. Công cuộc tái cơ cấu hệ thống ngân hàng vẫn đang tiếp tục thực hiện, trong đó các ngân hàng vẫn phải tiếp tục xử lý nợ xấu. Chương trình tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước vẫn đang tiếp tục và cần thời gian lâu dài. Sức khỏe của doanh nghiệp cho đến quý I/2014 vẫn chưa có những dấu hiệu cải thiện rõ rệt, ngoại trừ một vài công ty khá mạnh thuộc họ dầu khí. Trong khi đó, tại những ngành như bán lẻ, tiêu dùng, một số công ty vẫn báo cáo rằng sức mua của người dân vẫn rất yếu.

Những yếu tố có thể kích thích thị trường khác cũng vẫn mờ nhạt. Việc nới room cho khối ngoại vẫn chưa có thông tin gì cụ thể và chính thức từ phía Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

VNH sẽ tập trung vào những cổ phiếu nào trong bối cảnh đó?

Vietnam Holding vẫn tiếp tục tập trung vào cổ phiếu của các doanh nghiệp có quy mô vốn hóa trung bình trên thị trường, tập trung vào những ngành có tăng trưởng tốt như y tế, nông nghiệp và tiêu dùng. Trong danh mục của chúng tôi, cũng có cả cổ phiếu dầu khí vì những cổ phiếu này đang có kết quả kinh doanh rất tốt. Chúng tôi cũng kỳ vọng cổ phiếu bất động sản sẽ mạnh hơn từ nay đến cuối năm.

Nguồn: FPTS


Tag:
 • TTCK
 • ,
 • Share: 

  Hotline:

  (84) 2253 250 250

  Email:

  [email protected]