Pháo hoa Canh dao tet Tet Nguyen Dan taiviet.net-noel

Tin nhanh chứng khoán

Điểm tin TTCK thế giới phiên thứ Sáu

Tác giả : Admin | 15 - 03 - 2014 | 10:38 AM | 714 Lượt xem

Giới đầu tư sẽ bắt đầu tuần sớm vào Chủ Nhật khi cuộc trưng cầu dân ý quyết định xem Crimea gia nhập Nga hay vẫn thuộc Ukraine chắc sẽ tác động tới thị trường chứng khoán toàn cầu.

Chứng khoán Mỹ đóng cửa với mức giảm mạnh tuần mạnh nhất trong vòng bảy tuần do mâu thuẫn lớn nhất giữa Nga và phương Tây phát lộ kể từ khi chiến tranh lạnh. Thị trường cũng đã bị kiềm chân bởi lo lắng về suy thoái kinh tế Trung Quốc.

Nhiều người Nga liên quan đến việc chiếm giữ từ từ Crimea của Moscow phải đối mặt với lệnh cấm đi lại của Mỹ và Châu Âu và tài sản đóng băng vào thứ Hai do chính quyền thân Nga, bên đã nắm giữ quyền lực ở Crimea, tổ chức bỏ phiếu gia nhập Nga vào Chủ Nhật.

"Có câu hỏi mở là ai chịu thiệt nhiều nhất" Sam Wardwell, nhà chiến lược đầu tư tại Pioneer Investments ở Boston, nói về lệnh trừng phạt kinh tế. "Châu ÂU phụ thuộc vào gas tự nhiên của Nga; đây là sự thiệt hại nhiều bên về mặt kinh tế."

Sự giảm kỷ lục tuần này nắm giữ trái phiếu Mỹ của nước ngoài dẫn tới một số người đoán rằng Nga đã cắt giảm dự trữ đô la trước lệnh trừng phạt từ phương Tây.

Moscow đã cử nhiều đội quân đến Crimea vào thứ Sáu và nhắc lại khả năng xâm chiếm các vùng khác của Ukraine bất chấp phương Tây yêu cầu rút quân.

"Sẽ khó khăn hơn để đạt mức cao mới với tác động địa chính trị toàn cầu đang đe dọa" theo Andre Bakhos, giám đốc điều hành Janlyn Capital tại Bernardsville, New Jersey. "Tôi không biết liệu những dấu hiệu cảnh báo này có dẫn đến kết quả thảm khốc không nhưng chắc chắn chúng sẽ được cân nhắc khi đưa ra bất kỳ một sự đánh cược mang tính vĩ mô nào"

Trên Wall Street, mặc dù có tuần giảm, S&P 500 vẫn giữ gần mức cao kỷ lục. Giới đầu tư , tuy nhiên, vẫn bảo vệ sự đánh cược với các công cụ khác. CBOE Volatility index VIX (^VIX) tăng vọt gần 10% lên 17.82, mức cao nhất kể từ đầu tháng Hai do nhà đầu tư tăng cường phòng vệ cho sự giảm giá S&P 500.

"Có thể, nói về bình quân, giới đầu tư không thể hiện sự lo lắng, nhưng tôi tin giao dịch quyền chọn đang chuẩn bị cho tuần tới" Ryan Detrick, nhà chiến lược kỹ thuật cấp cao của Schaeffer's Investment Research tại Cincinnati, nói.

FED TRÊN ĐỈNH HÌNH NÓN

Fed cũng trong tầm quan sát của giới đầu tư vào tuần tới khi cuộc họp hai ngày của ủy ban chính sách vào thứ Ba. Fed có thể dùng cuộc họp, đầu tiên là với bà Janet Yellen chủ tọa, để lập kế hoạch cho sự tăng lãi suất, hoặc trong công bố chính thức sau đó hoặc trong họp báo của bà Yellen. Fed vẽ biểu đồ tăng lãi suất đầu tiên dường như sẽ bắt đầu vào nửa đầu năm sau nếu nền kinh tế Mỹ bắt đầu nóng lên.

Sự yếu kém của dữ liệu kinh tế gần đây đóng góp một phần vào các vấn đề thường nhật, và thị trường không kỳ vọng Fed đổi hướng cắt giảm chương trình mua tài sản thêm 10 tỷ đô, đem lại tổng giá trị mua hàng tháng là 55 tỷ đô.

Dữ liệu nhạy cảm với thị trường tác động tuần tới gồm xây nhà và giá tiêu dùng công bố vào thứ Ba và cuộc khảo sát của Philly Fed, đơn xin trợ cấp thất nghiệp và doanh số bán nhà vào thứ Năm.

Sự bất ổn ở Crimea, sau khi Nga dễ dàng chiếm được theo sau cuộc đảo chính ở Kiev bởi chính quyền thân Nga cũ của Tổng thống Viktor Yanukovich, cũng gây ra sự bay hơi của thị trường chứng khoán.

Chỉ số pan-European FTSEurofirst 300, đã tăng 16% năm 2013, đóng cửa giảm 0.7% ở mức 1,284.32 điểm - lập đáy kể từ đầu tháng Hai. Chỉ số này cũng giảm 3.2% tuần qua - đánh dấu tuần mất điểm tồi tệ nhất từ cuối tháng Một.

Chỉ số các blue-chip Euro STOXX 50 khu vực châu Âu cũng giảm 0.5% xuống mức 3,004.64 điểm trong khi Euro STOXX 50 Volatility - chỉ số đo lường sự sợ hãi của nhà đầu tư - tăng 5.1 % lên mức cao nhất từ đầu tháng Hai.

"Châu Âu dựa vào Ukraine về nguồn ga lớn, vì thế nếu có vấn đề ở Ukraine, nó sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế vốn rất mỏng manh của châu Âu" theo Caroline Vincent, nhà quản lý quỹ chứng khoán châu Âu của Cavendish Asset Management.

THỜI CƠ CHO CÁC QUỸ PHÒNG VỆ

Thị trường chứng khoán toàn cầu đã giảm điểm từ mức cao của nhiều năm từ khi khủng hoảng Crimea bắt đầu vào cuối tháng Hai, do nhiều nhà đầu tư giảm nắm giữ chứng khoán nhằm thu tiền mặt khi thị trường tăng điểm đầu tháng Hai.

Nhà nghiên cứ đồ thị của Aurel BGC Gerard Sagnier nói rằng thị trường chứng khoán châu Âu có thể giảm thêm 5%, và ông ấy nói thêm sự giảm giá này là cơ hội để mua, với kỳ vọng chứng khoán châu Âu sẽ hồi phục cuối năm 2014 do tăng trưởng kinh tế đang tiếp tục.

John Surplice, quản lý quỹ chứng khoán châu Âu của Invesco Asset Management, cũng nói rằng thị trường chứng khoán châu Âu được xem như nơi tốt theo quan điểm dài hạn hết năm 2014.

Chứng khoán Nhật lao vực 3.3% xuống mức thấp của một tháng phiên thứ Sáu, giảm tuần lớn nhất trong chín tháng do lo ngại về Ukraine và sự giảm tốc của Trung Quốc làm nhụt đi sự ưa thích mạo hiểm và hướng tới nơi trú ẩn an toàn là Yên. Nikkei share average đóng cửa giảm 488.32 điểm ở mức 14,327.66, đóng cửa thấp nhất từ 14/2. Tuần này, chỉ số giảm 6.2%, tuần rớt điểm mạnh nhất từ tháng Sáu trước. Chỉ số Nikkei tương lai và quyền chọn đáo hạn vào tháng Ba đạt 14,429.87 điểm, theo Osaka Securities Exchange. Các nhà môi giới khuyên các nhà đầu tư duy trì việc hạn chế mạo hiểm trong bối cảnh căng thẳng của Ukraine và kinh tế Trung Quốc yếu, các nhà xuất khẩu do dự khi đồng đô giảm khoảng 0.2% vào thứ Sáu ở mức 101.70 yên, tiến gần đến đáy của tuần 101.54 yên vào thứ Năm. Chỉ số Topix rơi 3.2% ở mức 1,164.70 với 33 mã xu hướng giảm giá. Chỉ số JPX-Nikkei 400, chỉ số gồm các công ty có ROE cao và quản trị mạnh, giảm 3.2% xuống mức 10,537.14 điểm.

 
taiviet.net tổng hợp từ Reuters, FinanceYahoo
 

Tag:
  • ,
  • Share: 

    Hotline:

    (84) 2253 250 250

    Email:

    [email protected]