Pháo hoa Canh dao tet Tet Nguyen Dan taiviet.net-noel

Tin nhanh chứng khoán

Cơ hội lên sàn

Tác giả : AA006 | 31 - 03 - 2014 | 10:54 AM | 1923 Lượt xem

Trong vòng 3 tháng đầu năm 2014, chỉ số VN-Index đã tăng gần 20%, HNX-Index là 30%, nhà đầu tư (NĐT) "nhắm mắt" bỏ tiền vào là thắng, hiếm khi kiếm được cổ phiếu thua lỗ.

Điều đó cho thấy tốc độ phục hồi của TTCK rất nhanh và mạnh. Mỗi phiên giao dịch 5.000 - 7.000 tỷ đồng trở nên bình thường, doanh nghiệp đang niêm yết tăng cường huy động vốn, còn những đơn vị khác thì "sốt ruột" muốn lên sàn.

Trước thực tế trên, Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) Hà Nội đã tổ chức hội nghị cho hơn 300 doanh nghiệp, lãnh đạo các tập đoàn, tổng công ty, ngân hàng… chưa niêm yết tham gia tìm hiểu cơ hội lên sàn.

Tín hiệu tích cực

Ông Vũ Bằng, Chủ tịch UBCK, đã nhấn mạnh năm 2014, chứng khoán vẫn tiếp tục tăng cao khi kinh tế vĩ mô có nhiều dấu hiệu khởi sắc. Tín hiệu tích cực từ kim ngạch xuất khẩu tăng cao, cán cân thương mại có nhiều cải thiện, dự trữ ngoại tệ tăng lên gấp 3 lần, tỷ giá khá ổn định, lạm phát được kiềm chế và mặt bằng lãi suất có xu hướng giảm…

Điều đó, cho thấy nền kinh tế Việt Nam đã có dấu hiệu thoát đáy và đi lên, làn sóng đầu tư của nước ngoài, kể cả trực tiếp và gián tiếp, đều có dấu hiệu tăng trưởng mạnh, mở ra nhiều cơ hội cho thị trường phát triển.

Quyết tâm cải cách đổi mới của Chính phủ đã thu hút được sự quan tâm của các NĐT nước ngoài đối với TTCK Việt Nam. Thị trường đã có sự hồi phục rất ấn tượng, hấp dẫn cả NĐT trong và ngoài nước.

Công tác tái cấu trúc thị trường vẫn được đẩy mạnh để NĐT, cả về tổ lẫn cá nhân đều bình đẳng với nhau. Hàng hóa lên sàn ngày càng nhiều hơn, đa dạng để NĐT chọn lựa. Đây là cơ hội mới để thúc đẩy TTCK phát triển đi lên, giúp các doanh nghiệp lên sàn, huy động vốn được tốt hơn trên TTCK.

Các hội thảo được tổ chức nhằm tạo điều kiện để doanh nghiệp phản ánh về cơ chế chính sách, các giải pháp đối với doanh nghiệp và đối với thị trường. Qua đó, cơ quan quản lý điều hành tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trong vấn đề huy động vốn, niêm yết trên sàn...

Ông Vũ Bằng cũng cho biết: Chúng tôi đã trình Thủ tướng ký chính thức ký ban hành việc mở room (tỷ lệ nắm giữ cổ phần của NĐT nước ngoài) cho các công ty niêm yết, sắp tới sẽ được ban hành. Đây là cơ hội cho sự phát triển của TTCK và là cơ hội cho các doanh nghiệp tiếp cận vốn và cải thiện tình trạng tài chính.

Đại diện Vụ Quản lý phát hành chứng khoán, SSC, ông Bùi Hoàng Hải, cho biết cơ hội lên sàn dành cho doanh nghiệp huy động vốn trên TTCK là rất lớn. Giá chứng khoán lên, sức cầu của thị trường tốt, nhiều doanh nghiệp mạnh dạn phát hành tăng vốn, thưởng cổ phiếu, trả cổ tức...
Mùa đại hội cổ đông năm nay, nhiều doanh nghiệp đã tích cực huy động vốn đầu tư vào hoạt động sản xuất, kinh doanh. Hiện tại, có rất nhiều doanh nghiệp xin ý kiến phát hành thêm. Cơ hội nhiều nhưng thách thức cũng lớn, khi tăng vốn, nguồn cung nhiều sẽ làm thị trường bão hòa, cổ đông lớn sẽ đẩy mạnh bán ra, khiến cổ phiếu khó thể đột biến.

Trong bối cảnh hiện nay, các doanh nghiệp ngoài quốc doanh có sức hấp dẫn riêng, nhiều đơn vị kinh doanh hàng hóa, sản phẩm độc quyền, đứng đầu thị trường đang chuẩn bị chi tiết để chớp thời cơ của thị trường.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp niêm yết vẫn còn vi phạm công bố thông tin, chưa minh bạch, và rất nhiều vướng mắc khác cần giải quyết. Việc xác định giá chào bán, hay mức độ pha loãng của cổ phiếu, phương án sử dụng vốn tách biệt với phương án chào bán chứng khoán nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn hiểu là một, rồi các vấn đề sơ sót về kiểm toán. Tất cả những điều đó khiến doanh nghiệp mệt mỏi và nản chuyện lên sàn.

Mời gọi doanh nghiệp lên sàn

Ngược lại, một số công ty lập hồ sơ ẩu, bản cáo bạch không biết làm mà lại sao chép của một công ty khác… Hiện, các quy định mới về hoạt động trên TTCK, nếu vi phạm sẽ bị phạt rất nặng. Vì vậy, các doanh nghiệp muốn niêm yết, phát hành ra thị trường cần tìm đối tác tin cậy tư vấn chào bán chứng khoán hay niêm yết sẽ thuận lợi hơn.

Theo UBCK, các vi phạm về công bố thông tin của công ty đại chúng thời gian qua chiếm tới 20% các vi phạm bị xử phạt. Trong đó, 1/3 là vi phạm về cổ đông nội bộ, chậm công bố thông tin hay giao dịch của cổ đông lớn. Mức phạt tiền với các vi phạm của công ty đại chúng theo Nghị định 108 vừa được nâng lên rất cao nhằm răn đe doanh nghiệp, tránh vi phạm trên thị trường.

Theo quy định mới, doanh nghiệp đại chúng đăng ký chào bán chứng khoán ra công chúng phải cam kết đưa chứng khoán vào giao dịch trên thị trường tập trung trong thời hạn 1 năm kể từ ngày kết thúc đợt chào bán.

Nhưng thời gian qua, nhiều doanh nghiệp rất "ngại" quy định này. Trong bối cảnh thị trường rất tích cực như hiện nay thì đây là cơ hội cho phát triển TTCK, cơ hội các doanh nghiệp tham gia thị trường, tăng khả năng và cơ hội huy động vốn qua TTCK.

Với triển vọng kinh tế vĩ mô đang sáng dần, Hiệp định TPP sắp được ký kết, room sắp mở rộng thêm… TTCK Việt Nam được kỳ vọng sẽ là địa chỉ hấp dẫn các NĐT nước ngoài. NĐT nước ngoài đánh giá cao và hy vọng vào thị trường Việt Nam, nhất là những NĐT Nhật Bản.
UBCK kêu gọi doanh nghiệp hãy mạnh dạn đưa cổ phiếu lên sàn chứng khoán bởi điều đó không chỉ tốt cho cổ đông mà còn là cơ hội để công ty phát triển lâu dài.

Nguồn: CafeF


Share: 

Hotline:

(84) 2253 250 250

Email:

[email protected]