Pháo hoa Canh dao tet Tet Nguyen Dan taiviet.net-noel

Sản phẩm - dịch vụ

Điểm tin văn bản trong lĩnh vực thuế đáng lưu ý tuần qua (22/09 - 27/09/2014)

Tác giả : AA005 | 28 - 09 - 2014 | 8:46 AM | 774 Lượt xem

Thông tư 134/2014/TT-BTC ngày 12/09/2014: Hướng dẫn thủ tục gia hạn thời hạn nộp thuế và hoàn thuế GTGT đối với máy móc, thiết bị nhập khẩu để tạo tài sản cố định của dự án đầu tư.

Thông tư này hướng dẫn về thủ tục gia hạn thời hạn nộp thuế và hoàn thuế GTGT đối với máy móc, thiết bị nhập khẩu để tạo tài sản cố định của dự án đầu tư. Theo đó, Thông tư quy định một số nội dung chính như sau:

1. Về phạm vi điều chỉnh bao gồm:

-  DN thành lập từ dự án đầu tư gặp khó khăn về tài chính và đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của Thông tư.

- Máy móc, thiết bị nhập khẩu không thuộc phạm vi điều chỉnh của Thông tư này gồm: máy móc, thiết bị dùng để làm tài sản cố định dùng phục vụ sản xuất vũ khí, khí tài quân sự; tài sản cố định, máy móc, thiết bị của các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp kinh doanh tái bảo hiểm, bảo hiểm nhân thọ, kinh doanh chứng khoán, cơ sở khám, chữa bệnh, cơ sở đào tạo; tàu bay dân dụng, du thuyền không sử dụng cho mục đích kinh doanh vận chuyển hàng hóa, hành khách, kinh doanh du lịch, khách sạn.

2. Về việc gia hạn nộp thuế GTGT khâu nhập khẩu:

Thời gian: 60 ngày kể từ ngày hết thời hạn nộp thuế theo quy định. Áp dụng kể từ lô hàng hóa nhập khẩu đầu tiên về cảng mà giá trị chưa đến 100 tỷ đồng.

3. Thủ tục và trình tự hoàn thuế GTGT:

- Hồ sơ hoàn thuế: Văn bản đề nghị hoàn thuế theo mẫu số 01/ĐNHT; Bảng kê các tờ khai hải quan hàng hóa nhập khẩu đã đóng dấu xác nhận của cơ quan hải quan.

- Trình tự hoàn thuế:

Doanh nghiệp lập và gửi hồ sơ hoàn thuế đến cơ quan thuế (chưa có chứng từ nộp thuế GTGT khâu nhập khẩu).

- Xử lý hoàn thuế:

Hồ sơ chưa đầy đủ: Cơ quan thuế phải thông báo bằng văn bản cho người nộp thuế trong 02 ngày làm việc.

Hồ sơ đầy đủ: Cơ quan thuế thông báo cho người nộp thuế biết kết quả kiểm tra xác định hồ sơ hoàn thuế và yêu cầu người nộp thuế nộp chứng từ nộp thuế GTGT khâu nhập khẩu trong thời hạn 05 ngày làm việc.

Trong vòng 03 ngày làm việc kể từ khi nhận được chứng từ nộp thuế GTGT hàng nhập khẩu, cơ quan thuế kiểm tra đối chiếu và ra quyết định hoàn thuế.

Thông tư này có hiệu lực từ ngày 27 tháng 10 năm 2014.

Công văn 3920/TCT-CS ngày 10/09/2014: Hướng dẫn về thuế GTGT.

Công văn này giải đáp vướng mắc về việc khấu trừ thuế GTGT đầu vào đối với trường hợp thanh toán trong nội bộ doanh nghiệp. Theo đó, trường hợp Công ty có các Chi nhánh là đơn vị hạch toán phụ thuộc khác tỉnh với trụ sở chính. Công ty có mua, bán hàng hóa với các Chi nhánh, phát sinh hóa đơn GTGT thì phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt đối với hàng hóa có giá trị từ hai mươi triệu đồng trở lên để được kê khai, khấu trừ thuế GTGT đầu vào.

Trường hợp nêu trên không có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt. Công ty có quy chế quy định về việc thanh toán bù trừ nội bộ thì phải làm rõ quan hệ thanh toán tiền hàng giữa Công ty và các Chi nhánh được thực hiện cụ thể như thế nào. Nếu phương thức thanh toán là bù trừ giá trị hàng hóa, dịch vụ; bù trừ công nợ; hàng đổi hàng thì quan hệ thanh toán mang tính chất thanh toán nội bộ vẫn đủ điều kiện được khấu trừ thuế GTGT. Nếu Chi nhánh không có hoạt động mua bán hàng hóa, không phát sinh doanh thu thì không xuất hóa đơn và kê khai, nộp thuế.

Công văn 3995/TCT-KK ngày 16/09/2014: Hướng dẫn về khấu trừ thuế GTGT.

Công văn này giải đáp vướng mắc về hoàn thuế GTGT của máy móc thiết bị nhập khẩu bằng hình thức góp vốn. Theo đó, các Công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam nhập khẩu máy móc, thiết bị theo chỉ định của nhà đầu tư ở nước ngoài, thanh toán theo hình thức góp vốn đầu tư thực hiện dự án đầu tư vào Việt Nam (theo Giấy chứng nhận đầu tư đã được cấp), có chứng từ nộp thuế GTGT hàng nhập khẩu. Nếu Công ty chứng minh được việc tăng vốn góp của nhà đầu tư tương ứng với giá trị hợp đồng nhập khẩu (Biên bản góp vốn, biên bản định giá tài sản của Hội đồng giao nhận vốn góp của các bên góp vốn hoặc văn bản định giá của tổ chức có chức năng định giá theo quy định của pháp luật, kèm theo bộ hồ sơ về nguồn gốc tài sản), thì thuế GTGT của máy móc, thiết bị nhập khẩu để góp vốn được kê khai khấu trừ và hoàn thuế GTGT.

Công văn 3997/TCT-DNL ngày 16/09/2014: Hướng dẫn về Chính sách thuế GTGT và TNDN.

Công văn này hướng dẫn chính sách thuế GTGT và TNDN khi mua vé máy bay qua Website thương mại điện tử. Theo đó, trường hợp Doanh nghiệp (DN) trực tiếp mua vé máy bay qua website thương mại điện tử cho NLĐ đi công tác để phục hoạt động sản xuất kinh doanh thì chứng từ làm căn cứ để tính vào chi phí được trừ là: vé máy bay điện tử, thẻ lên máy bay (hoặc giấy điều động đi công tác) và chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt của doanh nghiệp có cá nhân tham gia hành trình vận chuyển.

Trường hợp, DN giao cho cá nhân tự mua vé máy bay, thanh toán bằng thẻ ATM hoặc thẻ tín dụng mang tên cá nhân, sau đó về thanh toán lại nếu DN có đủ hồ sơ, chứng từ chứng minh khoản chi phí này phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh của DN gồm: vé máy bay, thẻ lên máy bay (trường hợp thu hồi được thẻ), các giấy tờ liên quan đến việc điều động người lao động đi công tác có xác nhận của DN, quy định của DN cho phép người lao động thanh toán công tác phí bằng thẻ cá nhân do người lao động được cử đi công tác là chủ thẻ và thanh toán lại với DN, chứng từ thanh toán tiền vé của DN cho cá nhân mua vé kèm theo chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt của cá nhân tham gia hành trình vận chuyển thì DN được kê khai khấu trừ thuế GTGT đầu vào và được tính vào chi phí được trừ khi tính thuế TNDN. DN chịu trách nhiệm về tính hợp pháp của các hồ sơ, chứng từ nêu trên.

Công văn 4002/TCT-CS ngày 16/09/2014: Hướng dẫn về hóa đơn.

Công văn này giải đáp vướng mắc về hóa đơn. Theo đó, doanh nghiệp đang sử dụng hóa đơn tự in, đặt in có hành vi vi phạm về hóa đơn bị xử lý vi phạm hành chính về hành vi trốn thuế, gian lận thuế phải chuyển sang mua hóa đơn của cơ quan thuế hướng dẫn này áp dụng đối với hành vi vi phạm từ ngày 1/6/2014. Riêng đối với các doanh nghiệp kinh doanh ngành ngân hàng, bưu chính viễn thông, điện, nước sử dụng hóa đơn đặc thù, bị xử lý vi phạm hành chính về hành vi trốn thuế, gian lận thuế đơn vị này vẫn được sử dụng hóa đơn tự in, đặt in đặc thù mà không phải chuyển sang mua hóa đơn của cơ quan thuế.

Người đọc có thể tham khảo thêm các văn bản mới khác tại:

Bản tin thuế số 3714

Nguồn: taiviet.net


Share: 

Hotline:

(84) 2253 250 250

Email:

[email protected]